Tìm hiểu về hệ số an toàn, tiêu chuẩn quan trọng trong sử dụng và sản xuất bao jumbo

Tìm hiểu về hệ số an toàn, tiêu chuẩn quan trọng trong sử dụng và sản xuất bao jumbo

Tìm Hiểu Về Hệ Số An Toàn Của Bao Jumbo

Bao jumbo hay còn được gọi với nhiều tên khác như bao big bag, bulk bag, FIBC, bao container…là loại bao bì kích thước lớn, dùng để chứa đựng và vận chuyển hàng hóa ở tải trọng cao từ 500kg – 2500kg.

Khi nói về các yêu cầu mà một bao jumbo phải đạt được trước khi đưa vào sử dụng có 2 yếu tố quan trọng đó là SWL – Safe Working Load (tải trọng làm việc an toàn) và SF – Safety factor (hệ số an toàn). Đây là yêu cầu mà tất cả người dùng bao jumbo ở các thị trường như Mỹ, Châu Âu đặc biệt chú ý.

Thông thường, hệ số an toàn thường được sử dụng cho bao jumbo chất lượng cao là 5:1 và 6:1.

  1. Hệ số an toàn 5:1 – là tiêu chuẩn dành cho bao jumbo sử dụng 1 lần (single trip) với 1 chu kỳ gồm đóng hàng – di chuyển trong kho – vận chuyển đến người dùng – xả hàng. Khi đạt được tiêu chuẩn này bao có khả năng chịu lực gấp 5 lần tải trọng được thiết kế.

Phương pháp test như sau: VD cho bao jumbo đựng 1 tấn.

cố định bao jumbo trên thiết bị, đóng hàng đầy bao với trọng lượng như thiết kế (thông thường nhà sản xuất bao jumbo thường đóng đầy bao bằng hạt nhựa)=> Bao sẽ chịu sức nén bởi 1 piston có bề mặt tiếp xúc với bao đường kính khoảng 80cm, hiệu suất nén ứng dụng 70kN/phút.

Piston sẽ tác động lên bao jumbo 30 chu kỳ với lực nén = 20kN( 2039kg), nếu không có vấn đề gì xảy ra đối với bao big bag => Lực tải sẽ được tăng lên cho đến khi bao bị phá vỡ. Khi lực tác động đạt được 50kN (5098kg) => Khi xuất hiện hoặc nghi ngờ có có vết xước ở đai, piston sẽ dừng lại và nén ở áp lực 50kN sau 6h nếu không có vấn đề gì xảy ra với bao big bag kết quả test đạt hệ số an toàn 5:1.

  1. Hệ số an toàn 6:1 – là tiêu chuẩn dành cho bao jumbo sử dụng nhiều lần (mutiple trip) với chu kỳ sử dụng gồm : đóng hàng – vận chuyển – xả hàng. Bao được sử dụng lặp đi lặp lại cho đến khi có 1 dấu hiệu bục, rách.

Phương pháp test cho hệ số an toàn 6:1 cũng tương tự, nhưng lực tác dụng sẽ gấp 6 lần so với tải trọng thiết kế bao, tương ứng khoảng 60kN (6118kg).

Bao jumbo sản xuất theo hệ số an toàn 6:1 (mutiple trip) thường có kiểu dáng miệng ống nạp – đáy xả hoặc bao nắp trùm – đáy xả.

bao jumbo sản xuất đạt hệ số an toàn 6:1

bao jumbo sản xuất đạt hệ số an toàn 6:1

Sản xuất bao jumbo đáp ứng đúng theo hệ số an toàn là điều kiện quan trọng đối với ISO 21898 dành riêng cho FIBC. Việc chú ý đến hệ số an toàn giúp nhà cung cấp bao jumbo thiết kế bao đúng nhu cầu của Khách Hàng, cho ra giá thành bao jumbo hợp lý. Khách hàng khi sử dụng bao jumbo đúng chức năng theo thiết kế đảm bảo an toàn cho người lao động, hàng hóa chứa đựng bên trong và môi trường nhà xưởng. Vì vậy, đây là yếu tố mà nhà sản xuất bao jumbo và người dùng cần đặc biệt chú ý đến.

Công ty bao bì Louis là một trong những công ty sản xuất bao jumbo chất lượng hàng đầu Việt Nam, với hệ thống kiểm soát chất lượng theo tiêu chuẩn Châu Âu. Sản phẩm bao jumbo (bao big bag) luôn đảm bảo hệ số an toàn 5:1 or 6:1.

Louispack  – Công ty chuyên cung cấp các loại bao bì (bao jumbo, bao pp, bao kraft, bao bì màng ghép phức hợp…) tốt nhất, giá rẻ, đảm bảo chất lượng, uy tín hàng đầu Việt Nam.