Tìm hiểu về trục in ống đồng và bao bì in ống đồng

1.Bao bì in ống đồng là gì ?

Là các loại bao bì được in ấn bởi công nghệ in ống đồng. Phổ biến nhất với các loại bao bì màng ghép, bao PP dệt ghép màng OPP, bao bì màng đơn, bao bì giấy kraft….

Ưu điểm vượt trội của bao bì in ống đồng là được thiết kế bắt mắt với nội dung in ấn phong phú, đa màu sắc, thường được in hình ảnh thật (ảnh chụp) với độ sắc nét cao.

Bao bì in ống đồng được ứng dụng ngày càng phổ biến bởi tính thẩm mỹ cao

Bao bì in ống đồng được ứng dụng ngày càng phổ biến bởi tính thẩm mỹ cao

2.Trục in ống đồng là gì?

Trục in ống đồng (khuôn in) là công cụ để in cho mỗi thiết kế bao bì in ống đồng. Trục in ống đồng có hình trụ tròn với lõi được làm bằng thép và được mạ các lớp kim loại như đồng, crom. Kích thước trục in ống đồng bao gồm chiều dài và chu vi trục sẽ phụ thuộc vào kích thước của bao bì. Nội dung in (phần tử in) sẽ được khắc lõm vào bề mặt kim loại. Nội dung của 1 màu sẽ được khắc vào 1 trục in.

Trục in là công cụ cơ bản để có thể in ống đồng cho một thiết kế bao bì

Trục in là công cụ cơ bản để có thể in ống đồng cho một thiết kế bao bì

Vì thế để sản xuất một đơn hàng bao bì in ống đồng, đầu tiên Quý Khách Hàng phải đặt thêm một bộ trục in ống đồng dành riêng cho thiết kế trên. Bộ trục in ống đồng chỉ có thể sử dụng để in cho sản phẩm bao bì đó. Sau khi in xong, nhà sản xuất bao bì sẽ vệ sinh, tra dầu và bảo quản để in các đơn hàng bao bì tái sản xuất cho Khách Hàng.

  1. Trục in ống đồng được sản xuất thế nào ?

Khi Quý Khách Hàng có nhu cầu sử dụng bao bì in ống đồng hãy liên hệ nhà sản xuất bao bì Louispack để được tư vấn thiết kế hoàn toàn miễn phí. Sau khi Khách Hàng hài lòng với nội dung thiết kế, nhân viên tư vấn sẽ cung cấp cho Khách hàng một bản in trên giấy đặc biệt được gọi là Epson. Nội dung và màu sắc in trên Epson sẽ tương đồng với màng in thật trên 95%. Sau khi Quý Khách Hàng ký duyệt epson, nhà cung cấp trục in sẽ tiến hành sản xuất bộ trục với các bước sau:

  • Bước 1: Thép tấm sẽ được cắt với kích thước bằng khổ trải trục, sau đó cuộn tròn, bắt vít, hàn ghép mí, gắn nắp trục và mài đường hàn. Lúc này ta có một ống thép với chiều dài và đường kính tương ứng với kích thước trục. Mỗi đầu được gắn nắp trục với lỗ côn tương ứng với thiết bị của máy in ống đồng.
Lõi trục được sản xuất bởi thép ống hoặc thép tấm sẽ được mài và tiện phẳng

Lõi trục được sản xuất bởi thép ống hoặc thép tấm sẽ được mài và tiện phẳng

  • Bước 2: ống thép sẽ được tiện CNC để tạo độ phẳng.
  • Bước 3: lõi trục được mạ một lớp kim loại đồng làm bề mặt để điêu khắc nội dung in.
  • Bước 4: Điêu khắc. Trục sau khi mạ đồng sẽ được lắp vào máy khắc, máy đã được cập nhật nội dung in sẽ điêu khắc bởi phần mềm trên máy. Kim khắc trên máy sẽ tạo ra nội dung lõm trên trục với độ sâu khác nhau tương ứng với mức độ đậm nhạt của màu sắc. Quá trình khắc thường kéo dài từ 60 – 90 phút tùy thuộc vào kích thước trục và mật độ nội dung in của trục.
Nội dung in sẽ được khắc tạo chi tiết lõm trên trục in, sẽ là phần chứa mực và ép vào vật liệu

Nội dung in sẽ được khắc tạo chi tiết lõm trên trục in, sẽ là phần chứa mực và ép vào vật liệu

  • Bước 5: Mạ Crôm. Sau khi điêu khắc nội dung in hoàn tất, trục sẽ được mạ bên ngoài 1 lớp crom để cứng hóa bề mặt, hạn chế trầy xước trong quá trình in.
Sau khi khắc trục được mạ crom để cứng hóa bề mặt

Sau khi khắc, trục được mạ crom để cứng hóa bề mặt

  • Bước 6: Đánh bóng. Giúp tạo độ mịn, đồng đều của màu sắc khi in.
  • Bước 7: In test trên màng.
  • Bước 8: Tổng kiểm tra. Màng in test sẽ được kiểm tra và đối chiếu lại với Epson Khách Hàng đã ký duyệt. Về màu sắc, để việc kiểm tra được chuẩn xác nhất, màng in test và Epson cần được đối chiếu dưới ánh sáng được cung cấp bởi thiết bị Nguồn Sáng Nhân Công Tiêu Chuẩn Quốc Tế D65.
  • Bước 9: Đóng gói. Trục sẽ được vệ sinh, tra dầu sau đó sẽ được bao bọc bởi các lớp giấy chuyên dụng nhằm hạn chế những tác động của ngoại lực trong quá trình vận chuyển.

Trục in ống đồng sẽ được giao đến nhà sản xuất bao bì để lắp lên máy in sản xuất bao bì cho Khách Hàng. Sau khi in xong, trục sẽ được vệ sinh, tra dầu, bảo quản bởi nhà sản xuất bao bì. Thông thường, trục in sẽ được bảo hành từ 400.000 – 1 triệu vòng quay trong thời gian từ 6 tháng – 1 năm tùy theo chủng loại trục.

Các sản phẩm bao bì in ống đồng được xem là giải pháp bao bì cao cấp phục vụ tốt nhất cho việc giới thiệu sản phẩm, hỗ trợ bán hàng và tăng sự cạnh tranh cho sản phẩm.