Bao Bì Nhôm (Túi Nhôm, Túi Bạc) – Giải Pháp Bao Bì Màng Ghép Được Ứng Dụng Phổ Biến

Bao bì nhôm hay còn được người dùng gọi với nhiều tên gọi khác nhau như túi nhôm, túi bạc, bao bì ghép nhôm…Đây là loại bao bì được ứng dụng ngày càng phổ biến phục vụ cho đa ngành nghề. Công ty bao bì Louis xin được giới thiệu những thông tin cần thiết về chất liệu bao bì này để Quý Khách hàng hiểu rõ hơn.

1.Về Chất Liệu Màng Nhôm

Dựa vào màu sắc, người dùng hay gọi là bao bì nhôm (túi nhôm, túi bạc) chung cho các loại bao bì có 1 trong 3 chất liệu màng sau: Al (màng nhôm), MPET, MCPP.

Tuy nhiên chỉ có màng Al (màng AL) mới là màng kim loại nhôm thực thụ. Hay còn gọi là Al-foil (lá nhôm mỏng)cuộn nhôm mỏng được làm từ hợp kim nhôm.

 • Màng nhômđộ bền hóa học cao với hầu hết các chất béo, dầu mỡ và dung môi hữu cơ.
 • Màng nhôm không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của nhiệt độẩm độ nên có thể sử dụng trong quá trình tiệt trùng bao bì. Ngoài ra, màng nhôm còn có các tính chất cơ bản được ứng dụng trong bao bì như khả năng cản khí, cản ẩm và ánh sáng rất tốt.
 • Các chất liệu màng như MPET, MCPP vẫn được người dùng gọi là màng nhôm vì màu sắc tương tự màng nhôm. Tuy nhiên màng MPET và MCPP có ánh kim tối hơn màng Al. Các loại màng này được gọi chung là màng Metalize (kim loại hóa) hay còn gọi là màng mạ.

Nguyên lý như sau:

 • Kim loại mạ thường là nhôm hoặc có thể là niken, crom.
 • Kim loại sẽ được làm nóng, bốc hơi trong chân không và ngưng tụ trên màng nền (PET, CPP, OPP), lớp kim loại phủ này sẽ không phai hay thay đổi màu theo thời gian.
 • Màng mạ vẫn có các đặc tính như chống thấm khí, hơi ẩm, nướccản sáng.

Màng MPET đang được sử dụng ngày càng phổ biến và được xem là chất liệu thay thế màng AL cho những sản phẩm không cần bao bì có độ bền hóa họcđộ bền nhiệt, vì màng mạ có giá thành thấp hơn màng kim loại nhôm.

Bao bì nhôm hay thường được gọi là túi nhôm thực chất được tạo ra bởi nhiều chất liệu

Bao bì nhôm hay thường được gọi là túi nhôm thực chất được tạo ra bởi nhiều chất liệu

2.Về Cấu Tạo Bao Bì Nhôm

Dù là màng nhôm hay màng MPET thì độc lập một chất liệu này không thể tạo thành bao bì nhôm. Bao bì nhôm theo thói quen gọi chung chung của người dùng là sự tham dự của 1 trong 2 chất liệu màng ALmàng MPET được ghép với 1 lớp màng in1 lớp màng dán (thường là PE).

Sự kết hợp trên gọi là bao bì màng ghép (hay còn gọi là bao bì phức hợp, bao bì đa lớp, bao bì màng ghép đa lớp) là phương pháp kết hợp các chất liệu màng lại với nhau dựa trên các ưu điểm riêng của từng loại màng, bằng công nghệ ghép màng, tạo túi cho ra sản phẩm bao bì tốt nhất để chứa đựng và bảo quản sản phẩm.

“Bao bì nhôm” mà người dùng hay gọi thường có cấu tạo bởi các chất liệu sau:

 • OPP/Al/PE hoặc OPP/MPET/PE
 • PET/AL/PE hoặc PET/MPET/PE

Trong đó màng OPP là màng chuyên dụng in ống đồng là lớp ngoài cùng có độ dày 15-20mic.

 • Đối với các sản phẩm cần bao bìkhả năng chống thẩm thấu, màng OPP sẽ được thay bằng màng PETđộ dày 12mic.
 • Màng AL ở giữa có độ dày 6-7mic hoặc MPET dày 12mic.
 • Màng PE trong cùng có độ dày từ 30 – 150mic giúp tăng cường cơ lý và là chất liệu để hàn nhiệt tạo túi.
 • Độ dày của túi nhôm sẽ được điều chỉnh bởi độ dày của PE sao cho phù hợp với tính chất sản phẩm và trọng lượng chứa đựng của bao bì.

Bao bì nhôm được tạo thành túi với đa dạng các kiểu dáng như hàn 3 biên, hàn lưng giữa, hàn lưng hông, túi nhôm đáy đứng zipper

Bao bì nhôm là giải pháp đóng gói bảo quản sản phẩm bên trong cách tốt nhất

Bao bì nhôm là giải pháp đóng gói bảo quản sản phẩm bên trong cách tốt nhất

3.Ứng Dụng Bao Bì Nhôm

Với các đặc tính ưu trội của màng nhôm cũng như màng MPET trong bảo quản hàng hóa nên các sản phẩm túi nhôm ngày càng được ứng dụng rộng ở nhiều ngành hàng như:

 • Bao bì trà, bao bì cà phê từ 30gr, 250gr, 500gr, 1kg.
 • Bao bì bánh kẹo, mì tôm, bánh snack, trái cây sấy, gia vị…
 • Túi nhôm đựng mỹ phẩm, mặt nạ, dầu gội…
 • Túi nhôm đựng hóa chất, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật..
 • Màng MPET còn được sử dụng để ghép với bao PP dệt đựng phân bón, bột xử lý hồ tôm
 • Túi nhôm kích thước lớn dùng để lồng trong bao PP đựng các sản phẩm như hạt mè, bột phụ gia thực phẩm
Túi nhôm đáy đứng zipper hiện là kiểu dáng bao bì rất được ưa chuộng

Túi nhôm đáy đứng zipper hiện là kiểu dáng bao bì rất được ưa chuộng

Với công nghệ in ống đồng cho hình ảnh bao bì sắc nét, cùng các tính năng tối ưu để bảo quản sản phẩm như khả năng cản sáng, cản không khí, chống thấm, giữ mùi hương…Cùng sự chắc chắn của công nghệ hàn biên tạo túi với đa dạng kiểu dáng, bao bì nhôm hiện đang là giải pháp bao bì rất được ưa chuộng của thị trường.